Ngút ngàn sắc trắng trên cao nguyên

Cứ mỗi độ Xuân về, ai đặt chân lên mảnh đất Tây Nguyên cũng phải ngỡ ngàng trước sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm ngào ngạt của hoa cà phê.

Hoa cà phê có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc ba. Nở trong vòng 3 đến 4 ngày và hoa thụ phấn chỉ trong vài ba giờ. Một cây cà phê trưởng thành có hàng chục nghìn bông hoa. Trong những cơn gió phóng khoáng của cao nguyên, hương hoa cà phê tỏa khắp không gian. Một mùi thơm nồng gắt nhưng vẫn khiến ta muốn hít thật sâu để cảm nhận hết sự quyến rũ ngọt ngào của nó.

Từ khi cây cà phê trổ hoa, người trồng đã có thể có những dự đoán về một mùa vụ mới. Ở các nước sản xuất nhiều cà phê điều này đặc biệt quan trọng trong việc đưa ra những nhận định về giá cả và thị trường. Do đó, việc chăm sóc như thế nào để hoa nở đúng kỳ là hết sức quan trọng. Để có được những quả cà phê chín đỏ mọng, làm nên những tách cà phê với hương vị mê đắm lòng người thì người chăm bón phải chiều chuộng đến cùng loài hoa khó tính này. Khi những nụ hoa cà phê bắt đầu bật ra từ những thân cành sù sì, chỉ cần một cơn mưa nhỏ trái mùa cũng khiến chúng căng lên nhưng chưa thể bung nở (người ta thường gọi là hiện tượng hoa chanh). Lúc này, người trồng cà phê phải kịp thời “tưới đuổi” để tiếp sức cho hoa. Còn giữa lúc hoa đang nở rộ mà trời lại đổ mưa, hay một đợt rét đậm hoặc khô hạn cũng có thể khiến hoa khó mà kết trái.

Khi mùa Xuân đi qua, sắc trắng của hoa cà phê chỉ còn thấp thoáng, nhường chỗ cho màu xanh non của những quả cà phê bé tí vừa nhú lên mơn mởn hứa hẹn một mùa bội thu.

Đi giữa rừng hoa cà phê thơm ngát, lòng ta bỗng thấy khoan khoái đến lạ thường. Để rồi khi ngồi nhấm nháp tách cà phê hương vị nồng nàn đắng chát đặc trưng mới phần nào thấu hiểu được sự quyến rũ ấy đã được chắt lọc từ mưa nắng của đất trời cùng những giọt mồ hôi của người lao động trên mảnh đất cao nguyên này.

Dak Lak Online xin giới thiệu một vài hình ảnh về hoa cà phê với bạn đọc:

Sắc trắng tinh khôi như màu voan thiếu nữ
Sắc trắng tinh khôi như màu voan thiếu nữ
Một nét rất riêng của mùa xuân Tây Nguyên
Một nét rất riêng của mùa xuân Tây Nguyên
Khoe sắc trắng dưới bầu trời xanh trong
Khoe sắc trắng dưới bầu trời xanh trong
Nhuộm trắng cả không gian
Nhuộm trắng cả không gian
Hương hoa quyến rũ kéo lũ ong về hút mật
Hương hoa quyến rũ kéo lũ ong về hút mật
Khoe mình trong ánh bình minh
Khoe mình trong ánh bình minh

Theo baodaklak.vn