Bán hay trữ hàng – Bài toán khó của người trồng cà phê Tây Nguyên

Cà phê Tây Nguyên đang trong tình trạng mất giá ngay cả khi mất mùa. Do đó, phần đông người trồng đã trữ hàng để chờ giá lên.

Mất mùa là thực trạng chung tại nhiều vùng sản xuất cà phê ở Tây Nguyên. Gia đình bà Nông Thị Thào ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột có hơn 2 hecta cà phê. Những năm trước, một vụ thu hoạch đạt không dưới 8 tấn nhân khô; năm nay sản lượng cà phê giảm khoảng 1/4.

Trong niên vụ trước, giá cà phê đạt trên 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với thông tin cà phê thế giới mất mùa, giá sẽ lên cao hơn, người dân đã cố trữ cà phê. Hậu quả là càng về sau giá càng xuống thấp; đến nay giá cà phê vẫn chưa phục hồi trở lại mức 40.000 đồng/kg.

Giá cà phê tại Tây Nguyên khoảng 1 tháng nay chỉ dao động quanh mức từ 33.000 – 34.000 nghìn đồng/kg. Giá thấp nên sau khi thu hoạch, phần đông người dân chưa vội bán ngay mà giữ lại để chờ giá lên cao hơn.

Tuy nhiên, với những diễn biến bất thường và rất khó lường của thị trường cà phê, việc bán hay tạm trữ cà phê lúc này vẫn là bài toán khó của người trồng cà phê ở Tây Nguyên

Nguồn: cafef.vn