Cà phê mất mùa, xuất khẩu giảm!

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam vừa cho hay, trong 7 tháng đầu năm, sản lượng thu hoạch của cà phê giảm đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của mặt hàng này.

>> ICO: Thị trường cà phê coi chừng sốc giá

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), do thời tiết thay đổi, mưa đến sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán, nhiều vùng không đủ nước tưới bị mất trắng và những quả còn lại nhân nhỏ ảnh hưởng tới sản lượng. Đồng thời, do ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm bón. Đặc biệt là lượng cà phê già ngày một tăng, năng suất thấp. Đây là những nguyên nhân khiến sản lượng cả niên vụ 2014/15 đã thu hoạch xong giảm tới 20%.

san-xuat-ca-phe-co-chung-nhan

7 tháng đầu năm 2015, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, dự kiến lượng cà phê xuất khẩu chỉ đạt 788.000 tấn với kim ngạch đạt 1 tỷ 700 triệu USD, giảm 30,5% về lượng và giảm 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, dự kiến lượng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ 2014 và 2015 chỉ đạt 983.000 tấn với kim ngạch đạt 2 tỷ 359 triệu USD, giảm 30,1% về lượng và giảm 17,1% về kim ngạch so với cùng kỳ vụ trước.

Theo khảo sát lượng tồn kho trong doanh nghiệp và trong dân không còn nhiều như các nguồn thông tin nước ngoài đã đưa, chỉ còn khoảng 300.000 tấn.

Vicofa cho rằng, Việt Nam cũng đã có chương trình tái canh cho các vườn cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi, tuy nhiên vì nhiều lý do khiến quá trình tái canh diễn ra khá chậm khiến diện tích cà phê năng suất xuống thấp càng tăng.

Trong khi đó, vụ cà 2015/16 các tỉnh Tây Nguyên lại phải đối mặt với hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một vài nơi có mưa nhưng lượng mưa thấp hơn từ 10 – 30% so với các năm trước. Bên cạnh đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, cây rụng lá hàng loạt, rồi sau đó lại bị ảnh hưởng của sương muối.

Hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên thời tiết bất thường, một số nơi mưa to gây rụng quả non, do đó dự kiến sản lượng cà phê niên vụ tới 2015/16 còn thấp hơn niên vụ này. Như vậy đây sẽ là vụ thứ 2 liên tiếp cà phê bị mất mùa.

Nguồn: taichinhplus.vn

>> Cà phê Việt vẫn tìm chỗ đứng ở thị trường ngoại

>> Nghịch lý cà phê và hồ tiêu: Có danh tiếng, thiếu thương hiệu