Giá cà phê tại Indonesia đã giảm 20% trong tuần qua

Cà phê indonesiaTheo Volcafe, giá cà phê tại Indonesia, nước trồng cà phê robusta lớn thứ 3 thế giới, đã giảm 20% trong tuần qua. Các lô hàng xuất khẩu cà phê Indonesia tháng 5 và 6 được giao dịch ở mức trừ lùi 80 USD/tấn so với giá giao tháng 5 tại sàn giao dịch NYSE ở Luân Đôn, giảm từ mức cộng 100 USD/tấn trong tuần trước đó.

Theo ước tính của Volcafe trong tháng 2, sản lượng cà phê tại Indonesia trong mùa vụ 2012/13, đã bắt đầu từ đầu tháng này, sẽ tăng 38% lên 9,1 triệu bao từ mức 6,6 triệu bao trong mùa vụ trước. Mưa do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina cùng với dòng chảy xích đạo tại Thái Bình Dương lạnh hơn bình thường đã làm giảm sản lượng cà phê của nước này trong vụ mùa 2011/12.

Volacfe cho biết thêm, nhu cầu từ các nhà máy chế biến cà phê trong nước vẫn còn mạnh mẽ và giá cà phê vẫn rất cao. Nông dân không muốn bán thêm hàng.
Các thương nhân ước tính, tại Việt Nam, nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới, nông dân vẫn đang giữ khoảng 20 – 25% vụ mùa 2011/12. Cho đến nay, xuất khẩu trong tháng tư đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê Việt Nam giao tháng 5 và 6 tuần qua được giao dịch ở mức trừ lùi 10 USD/tấn so với giá giao tháng 5 tại sàn giao dịch NYSE, không thay đổi so với tuần trước nữa.