Sẽ có hơn một triệu lượt khách du lịch dự Lễ hội cà phê năm 2011

Sáng 6-1-2010, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo về chương trình Lễ hội cà phê lần thứ 3 năm 2011, được tổ chức từ ngày 10 đến 13-3 tới tại quảng trường 10-3, TP Buôn Ma Thuột.

le-hoi-ca-phe-2008

Ban tổ chức cho biết bắt đầu từ năm 2011, Lễ hội cà phê với sự tham gia của năm tỉnh, thành phố thuộc Tây Nguyên sẽ tổ chức định kỳ hai năm một lần và được nâng tầm trở thành lễ hội quy mô quốc tế nhằm quảng bá giới thiệu về thương hiệu cà phê Việt Nam tới các nhà sản xuất và nhập khẩu cà phê trên thế giới.

Điểm nhấn được nhiều người quan tâm nhất của lễ hội năm nay sẽ là hội thảo quốc tế về phát triển cà phê buôn Ma Thuột bền vững với sự tham gia của nhiều nước sản xuất cà phê lớn nhất như Brazil, Columbia, Indonesia, Ethiopia… và các nhà nhập khẩu, hiệp hội các nước sản xuất cà phê. Dự kiến sẽ có gần 200 đại biểu quốc tế về ngành cà phê tham dự lễ hội này.

Nhằm đưa cà phê trở thành một trong năm sản phẩm nông sản hàng đầu của Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, lễ hội năm nay sẽ có nhiều điểm nhấn. Lễ khai mạc với chủ đề Tạ ơn cà phê sẽ rước và tôn vinh cà phê sẽ tổ chức ngay tại quảng trường 10/3 vào tối 10-3-2011. Sau đó, các lễ hội đường phố gồm múa lân – voi mang biểu tượng cà phê đi diễu hành trên các đường phố, giao lưu văn hóa cồng chiêng; hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và các sản phẩm thương hiệu mạnh tại bảo tàng tỉnh Đắk Lắk với quy mô 500 gian hàng…; triển lãm quá trình hình thành và phát triển ngành cà phê, quy trình sản xuất chế biến các thương hiệu cà phê; triển lãm có tư vấn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến cà phê…

Lễ hội cũng sẽ tổ chức các gian hàng giới thiệu, hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp và người nông dân giao dịch cà phê qua Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột. Ban tổ chức cho biết chương trình Duyên dáng Việt Nam lần thứ 24 cũng sẽ được tổ chức ngay trong lễ hội cà phê lần này. Ngoài ra, các chương trình văn hóa ẩm thực – du lịch cà phê mang đậm bản sắc dân tộc tây nguyên sẽ được tổ chức tại Khu bảo tàng Biệt Điện. Chương trình “Cách cà phê nói” diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12-3-2011 với đêm thiết lập kỷ lục phin cà phê lớn nhất Việt Nam.

Dự kiến sẽ có khoảng trên một triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước tham dự lễ hội lần này.