Xuất khẩu cà phê: DN ngoại đang thất thế?

Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam từng rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản khiến cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thao túng thị trường. Song đến thời điểm này, các doanh nghiệp nội địa đã có cú bứt phá, lấy lại thị trường.

kinh-doanh-ca-phe-300x226

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam tại buổi họp báo “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 – 2013” diễn ra mới đây.

Theo ông Hải, niên vụ 2012, Việt Nam có sự bứt phá về xuất khẩu cà phê với 1,76 triệu tấn, trị giá 3,7 tỉ USD, tăng 40% về lượng và 36% về giá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam đã vượt qua Brazil trở thành nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với khoảng 70% lượng cà phê Robusta giao dịch trên thị trường thế giới. “Các thị trường xuất khẩu và các nhà rang xay cà phê trên thế giới bắt đầu khẳng định, cà phê Robusta của Việt Nam là một phần không thể thiếu của họ”, ông Hải nhấn mạnh.

Việc “lội ngược dòng” ngoạn mục của các doanh nghiệp cà phê trong nước, nếu như niên vụ 2011, Việt Nam chứng kiến hàng loạt đại gia cà phê “ngã ngựa”, một loạt vụ vỡ kho ký gửi cà phê tư nhân… khiến niềm tin vào ngành hàng cà phê giảm sút, ngân hàng ngại cho vay, thì bắt đầu từ niên vụ 2012 đến nay, các doanh nghiệp cà phê nội địa đã tăng cường thông tin thị trường đến nông dân và vận động họ không bán cà phê ra ồ ạt như những năm trước mà bán theo từng tháng với giá không dưới 40.000 đồng/kg. Chính điều này đã khiến cho các doanh nghiệp FDI suy yếu vì sai lầm trong chính sách thu mua do họ nhận định là nông dân sẽ bán ra ồ ạt, khi đó họ sẽ mua vào rồi lại chờ bán lại hưởng lợi nhuận mà không cần xuất khẩu. Vì vậy, trong niên vụ 2012 có gần 70% sản lượng cà phê xuất khẩu thuộc các doanh nghiệp trong nước.

Để tiếp tục là người chiến thắng trong cuộc chạy đua với các doanh nghiệp FDI, ông DHăm ÊNuôl, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, các doanh nghiệp cà phê cần làm tốt công tác thông tin thị trường và có mối liên kết chặt chẽ với nông dân. Trong đó, chương trình “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4 – 2013” diễn ra từ ngày 9 – 12/3/2013 tại TP Buôn Ma Thuột sẽ góp phần nâng cao giá trị cà phê Việt Nam. Bởi, trong 9 nội dung chính của Lễ hội cà phê như hội chợ – triển lãm, lễ hội đường phố, thi “Nữ hoàng cà phê”… thì điểm khác biệt của lễ hội năm 2013 là tạo thêm điều kiện cho nông dân tham gia các hoạt động nhằm tôn vinh người trồng cà phê.

Theo đó, sẽ có đông đảo nông dân trồng cà phê đến từ các buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tham gia. Người trồng cà phê sẽ thể hiện những hiểu biết của mình trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ cà phê. Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu cũng được mời tham gia lễ hội để họ nhận xét sản phẩm của mình, để sản phẩm làm ra đáp ứng được yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Theo Infonet