6 kỷ lục mới tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Lễ hội không chỉ quảng bá sâu rộng về xuất xứ địa lý, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột mà còn để lại ấn tượng sâu đậm với trong lòng du khách với 6 kỷ lục Việt Nam gắn liền với cây cà phê và vùng đất Tây Nguyên.

1. Lễ hội cà phê lớn nhất

Kỷ lục này thuộc về UBND tỉnh Đăk Lăk, dành cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 – 2011, với 13 chương trình được tổ chức, ước tính gần 1 triệu lượt khách đến tham quan.

1357873764_news

2. Lễ hội đường phố mang bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên lớn nhất

Đơn vị sở hữu kỷ lục: Ban tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 3 – 2011

Chủ đề của Lễ hội đường phố mang tên “Hội tụ cảm xúc” diễn ra từ 15h – 19h ngày 12/3 trên trục đường từ Ngã sáu Buôn Ma Thuột đến Làng cà phê Trung Nguyên dài khoảng 6 km.

1.125 người tham gia bao gồm các đoàn nghệ thuật Ê đê, M nông, Gia rai, Xê đăng, Ba na, Mường, Thái, Tày, Nùng… với các diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, đi cà kheo, múa gậy mừng mùa, múa cờ hội, múa lân, múa rối, kết hợp với diễu hành cuả xe mô tô, vespa cổ, ô tô cổ… thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

3. Phin cà phê lớn nhất

Chiếc phin cà phê do BTC lễ hội và công ty CP Cát Bình Minh thực hiện cao 2.400cm, đường kính miệng 2.250cm làm bằng các nguyên liệu như: inox, sắt, xốp mỹ thuật, gỗ. Chiếc phin được thiết kế với những lưới lọc chịu nhiệt đặc biệt để có thể tách lọc ra hương vị cà phê truyền thống, thơm ngon đặc trưng của Đăk Lăk.

Một thiết bị đặc biệt dẫn nước nóng đun sôi và xung quanh miệng phin có giàn gia cố để 10 người đứng quanh để đảo, trộn đúng tỷ lệ. Từ phin cà phê này cho ra những ly cà phê đậm đà gửi đến khách tham quan.

4. Cuốn sách bìa bằng nu cây cà phê lớn nhất

Cuốn sách Ngoạn thạch vi ảnh của ông Võ Văn Hải dài 84cm, rộng 61cm, nặng 81kg, ruột dùng giáy dó Đông Hồ. Điều đặc biệt nhất ở cuốn sách này chính là phần bìa được ghép lại từ “nu” cây cà phê. Để có đủ “nu”, ông Hải đã phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm. Bìa nặng 9 kg được làm từ 1m3 nu cây cà phê . Cuốn sách đã được triển lãm tại Trung tâm triển lãm Văn học nghệ thuật Quốc gia trong dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

5. Đạo diễn chương trình nghệ thuật sắp đặt bằng cà phê hạt và vật dụng văn hóa Tây Nguyên lớn nhất

Chương trình nghệ thuật sắp đặt do đạo diễn Lê Quý Dương thực hiện tại quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột có đặc điểm là chỉ dùng cà phê hạt và các đồ dùng vật dụng của văn hóa Tây Nguyên.

Không gian mà mỗi chiều trên dưới 100m; trong đó một sân khấu chiều ngang 36m, sân khấu quay đường kính 24m, Trên toàn bộ mặt quảng trường được phủ décor hiflex in họa tiết Tây Nguyên có diện tích khoảng 200m2.

6. Bảo tàng cà phê lớn nhất

Từ đề nghị của Jens Burg chuyển giao bảo tàng cà phê của Jens Burg cho công ty CP cà phê Trung Nguyên, đến ngày 15/9/2010, hơn 10.000 hiện vật của bảo tàng đã về đến Việt Nam và cho ra đời Bảo tàng cà phê tại Việt Nam.

Các hiện vật này mang tính đa dạng độc đáo và khác biệt về hình dáng, kích thước, hoa văn của nhiều thời kỳ lịch sử và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện vật đang được trưng bày tại Làng cà phê Trung Nguyên – 222 Lê Thánh Tông, TP. Buôn Ma Thuột và một phần được trưng bày tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê – Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 3- 2011.

Theo hoivannghe.gov.vn