Starbucks “tô vẽ” ý nghĩa cho logo mới

starbucks coffee logoLogo của Starbucks quá nổi tiếng trên toàn thế giới với hình tượng nữ thần Siren. Sự thật là nữ thần Siren trong thần thoại Hy Lạp không giống như những gì Starbucks “vẽ vời”.

Hôm qua Starbucks tuyên bố rằng thương hiệu này đang chuẩn bị đưa ra một logo mới vào tháng Ba tới. Logo mới sẽ bỏ từ “Starbucks Coffee” ở vòng ngoài của logo cũ. Việc thay đổi logo lần thứ tư trong lịch sử 40 năm, được cho là vì công ty đã mở rộng phát triển loại hình sản phẩm từ sản phẩm chủ chốt ban đầu là cà phê.

Nhưng lý do thực sự dường như là do Starbucks muốn biểu tượng yêu quý của mình, “Siren”- nữ thần mình người đuôi cá được tự do – tự do để lan tỏa ánh sáng tình yêu ra khắp thế giới. CEO Howard Schultz nói: “Chúng tôi đã để nàng thoát ra khỏi cái vòng trói buộc.”

Vậy Siren là ai? Starbucks lấy làm vui mừng khi bạn quan tâm đến điều đó. Trong bài đăng trên website của công ty, Steve M. một nhà văn chịu trách nhiệm cho logo mới giải thích:

“Nàng là một người kể chuyện, mang theo câu chuyện về Starbucks tới tương lai và ghi nhớ quá khứ. Nói theo nhiều cách, đó là một nàng thơ – luôn luôn ở đó để khơi nguồn cảm hứng cho chúng ta và thúc đẩy chúng ta hướng tới tương lai. Và nàng cũng là một lời hứa, lời mời gọi tất cả chúng ta tìm ra những gì ta đang tìm kiếm, thậm chí cho dù đó là một điều mà ta chưa từng tưởng tượng đến.

Nàng mang một điều gì đó khác biệt với tất cả những người từng nhìn thấy hoặc biết nàng. Riêng với tôi, nàng giống như tiếng nói cuối cùng về linh hồn của mọi điều tôi viết và mọi việc chúng ta làm. Thậm chí ngay cả khi tôi đang viết những điều này, tôi cũng tự hỏi nàng nghĩ điều gì.

Sự đổi mới của chúng tôi giải phóng Siren khỏi vòng tròn bên ngoài, biến nàng thành điều có thật, thành khuôn mặt chào mừng của Starbucks… Nàng đứng đó không có gì ràng buộc, chia sẻ câu chuyện của chúng tôi, mời gọi tất cả chúng ta khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ và kết nối với nhau. Và như thường lệ, nàng thúc giục chúng ta hướng tới phía trước tìm kiếm những điều mới mẻ. Sau cùng thì ai có thể cưỡng lại nàng đây?

Không phải tôi.”

Câu chuyện dớ dẩn của Steve không liên quan gì tới câu chuyện thần thoại Hy Lạp về nữ thần Siren – câu chuyện kể về một phụ nữ xinh đẹp nửa người nửa vật luôn quyến rũ đàn ông và sau đó đưa họ đến cái chết.

Thực ra nữ thần Siren của Starbucks cũng chẳng xuất phát từ thần thoại Hy Lạp mà từ một bức tranh khắc gỗ của người Norse thế kỉ 16. Steve giải thích người thiết kế logo cho Starbucks phát hiện ra nàng như thế nào bằng việc nghiền ngẫm các cuốn sách về hàng hải với hy vọng tìm thấy điều gì đó có thể “nắm bắt được lịch sử đi biển của cà phê và cội nguồn phát triển cảng biển của Seattle.” Ông tiếp tục mô tả biểu tượng gốc như “một bí ẩn quyến rũ pha trộn với chủ đề hàng hải.”

Hơn nữa, mặc dù nàng thường được coi là một “nàng tiên cá”, thì biểu tượng Siren của Starbucks về cơ bản trông giống một nhân vật thần thoại của Châu Âu là Melusine hơn với hai cái đuôi chĩa sang hai bên (Melusine là biểu tượng nữ giới thường được thần thoại mô tả là có thân dưới hoặc của rắn, hoặc của cá, có hai cánh hay thậm chí có hai đuôi sau lưng) .

Và không phải nàng đang ra dấu cho bạn dấu hiệu hòa bình mà thực ra đó chỉ là hai phần đuôi của nàng.