Sức sống mới ở làng Pi ơm

Làng Pi ơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa sau nhiều năm được các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội vận động xây dựng đời sống văn hóa mới nay đã có cuộc sống ấm no. Người dân trong làng đang thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới. Năm 2011, bà con trong làng càng vui hơn vì làng mình vẫn giữ được danh hiệu làng văn hóa.

Làng Pi ơm hiện có 314 hộ với hơn 1.215 nhân khẩu. Là một làng Bahnar nên những năm trước đây đời sống bà con trong làng còn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, địa phương đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả, từng bước xóa đói giảm nghèo. Đời sống của dân làng Pi ơm ngày càng có chuyển biến đáng mừng.

Lớp mẫu giáo làng Pi ơm học tại Nhà rông của làng.
Lớp mẫu giáo làng Pi ơm học tại Nhà rông của làng.

Ông A Jo-Trưởng làng Pi ơm phấn khởi nói: “Bà con làng mình có cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ Đảng và Nhà nước nhiều lắm. Cơ sở hạ tầng, đường giao thông của làng được đầu tư xây dựng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao, làng mình nhiều năm liền được công nhận làng văn hóa, bà con mình vui lắm. Rõ ràng sự cố gắng của mọi người đã có kết quả và được ghi nhận”.

Để kinh tế phát triển phù hợp với thực tế thời tiết, đất đai địa phương, người dân Pi ơm xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, trồng cây công nghiệp như cà phê, tiêu và chăn nuôi gia súc, gia cầm là mũi nhọn. Hàng năm, chi bộ làng Pi ơm đã xây dựng kế hoạch sản xuất, cơ cấu mùa vụ để cùng trao đổi với bà con nhân dân nhằm tìm ra phương thức làm ăn mới có hiệu quả. Các buổi họp, làng đều tổ chức rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Nhờ có cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, bà con trong làng đã trồng được hơn 10 ha lúa nước, năng suất lúa bình quân đạt hơn 20 tạ/ha. Cùng với cây lúa nước, lúa rẫy, hàng năm bà con nông dân còn trồng thêm hoa màu như bắp, mì, đậu đỗ các loại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển, đàn bò của làng có trên 200 con.

Hiện làng Pi ơm có 294 hộ khá, giàu và trung bình, chỉ còn 20 hộ đói nghèo khi giáp hạt. Có 100% gia đình trong làng đều được dùng điện lưới quốc gia; trẻ em trong độ tuổi từ mẫu giáo đến bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều được huy động ra lớp đạt trên 90%. Lớp mẫu giáo làng Pi ơm học tại Nhà rông của làng cũng có gần 50 cháu theo học để các cháu không phải theo cha mẹ lên rẫy và ở nhà không có người trông giữ. Làng Pi ơm hôm nay đang thay da đổi thịt, cuộc sống của người dân dần được ấm no hạnh phúc.

Không chỉ phát triển về kinh tế mà đời sống tinh thần của bà con trong làng cũng từng bước được nâng cao. Hiện làng có hơn 70% số hộ đạt gia đình văn hóa… Chị H’Jao-Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ làng cho biết thêm: “Ngoài phát triển kinh tế, làng mình không quên phát triển đời sống tinh thần. Hàng năm, làng thường xuyên tổ chức phong trào thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ; những nét đẹp văn hóa của làng được bà con giữ gìn, phát huy và khôi phục”.

Để phát triển sản xuất, thị trấn Đak Đoa đã hỗ trợ nông cụ sản xuất, giống cây trồng và vật nuôi cho bà con, bên cạnh đó, có 90% số hộ trong làng được vay vốn xóa đói giảm nghèo từ các chương trình cho vay vốn hỗ trợ sản xuất do Hội phụ nữ, Hội Nông dân quản lý. Các chương trình đầu tư của Nhà nước đã đưa đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào trong làng ngày càng phát triển.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo định hướng cho nhân dân đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Đôi vợ chồng trẻ H’Yân và Lý chỉ mới chưa quá 30 tuổi, có 2 con nhưng đã có cơ ngơi khang trang nhờ vào làm vườn và chăn nuôi ở làng Pi ơm nhận xét: “Cuộc sống bà con trong làng bây giờ so với những ngày trước thay đổi nhiều lắm. Lớp thanh niên như chúng em ở làng được hướng dẫn cách làm ăn, được vận động sinh ít con để phát triển kinh tế, có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con”.

Sự đổi thay của làng trong thời gian qua đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa. Đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ tiếp tục mang lại đời sống ấm no cho cộng đồng. Từ niềm tin đó, đồng bào làng Pi ơm luôn sát cánh cùng với các dân tộc anh em trong huyện, phát huy khối đại đoàn kết, một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sự cần cù chịu khó của người dân cùng với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của bà con nơi đây sẽ ngày một tươi sáng hơn.

Theo baogialai.com.vn