5 thức uống “vàng” cho trái tim

Chúng ta đều được khuyên rằng nên ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên để có trái tim khoẻ mạnh. Tuy nhiên, những đồ bạn uống cũng ảnh hưởng đáng kể tới căn bệnh này.

Bệnh tim có thể do di truyền, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ngăn ngừa căn bệnh này. Sau đây là những loại đồ uống giúp bạn phòng chống bệnh tim:

1. Cà phê

Có thể bạn không biết, nhưng trong cà phê chứa nhiều chất chống ôxy hoá hơn cả trong ca cao và trà. Không chỉ có vậy, cà phê còn là một loại đồ uống phổ biến rộng rãi, do đó bạn có thể thường xuyên thưởng thức đồ uống này. Nhờ các chất chống ôxy hóa, uống cà phê với liều lượng vừa phải giúp ức chế viêm nhiễm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu lớn trên 83.000 phụ nữ đã chứng minh những người uống ít nhất 2 tách cà phê một ngày giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với những người không uống và uống ít cà phê. Do đó, bạn nên uống khoảng 2 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày, uống ít hơn nếu bạn bị mất ngủ, bồn chồn hoặc mệt mỏi.

Sohasuckhoe.do uong vang cho trai tim-a76f9

2. Nước lựu

Càng ngày loại đồ uống này càng được phổ biến rộng rãi. Các nhà nghiên cứu trường Đại học California (Mỹ) đã phát hiện thấy nồng độ chất chống ôxy hoá trong nước lựu cao gấp 3 lần nồng độ này trong rượu vang đỏ hoặc trà xanh.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy thường xuyên uống nước lựu có thể làm giảm lượng cholesterol, giảm mảng bám động mạch (một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim) và tăng lưu lượng máu tới tim. Do đó, bạn nên uống nước lựu tươi bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, nên tránh uống nước lựu có quá nhiều chất làm ngọt.

3. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa rất nhiều hợp chất bảo vệ tim mạch, trong đó có resveratrol – một polyphenol có trong nho tích tụ trong quá trình sản xuất rượu vang.

Resveratrol có đặc tính chống ôxy hóa, giúp bảo vệ các mạch máu trong tim và ngăn hình thành cục máu đông. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ làm tăng nồng độ cholesterol “tốt”.

4. Trà đen

Sau khi lá trà được thu hoạch và sấy khô, trà đen đã trải qua quá trình lên men. Quá trình này làm thay đổi thành phần hóa học của lá trà, từ đó sản xuất các chất chống ôxy hóa tác động tích cực tới sức khỏe tim mạch. Trà đen làm giảm nguy cơ đột quỵ, giảm lượng cholesterol “xấu”, cải thiện chức năng mạch máu cũng như lưu lượng máu trong động mạch vành.

Nên nhớ, bạn càng ngâm trà lâu thì các dưỡng chất trong trà càng phát huy tác dụng. Thêm vào đó, bạn nên lựa chọn trà nóng (trà đá thường bị pha loãng), tránh uống trà đóng chai (vì các chất chống ôxy hóa sẽ giảm tác dụng qua thời gian), bỏ qua sữa và các chất làm ngọt. Nếu tuân thủ những điều trên, một vài cốc trà hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

5. Trà xanh

Cũng như trà đen, trà xanh chứa nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại trà đó là trà xanh không hề bị lên men. Nghiên cứu năm 2004 cho thấy uống nhiều trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Theo Soha.vn