Cà phê chiều sâu

Bảo Lâm là một trong những vùng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng. Bảo Lâm còn được xem là địa phương có vốn rừng giàu có của tỉnh.

vuon ca phe ba lop giong

Trong kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bảo Lâm là “Thống kê, đánh giá chất lượng, hiệu quả trên toàn bộ diện tích cà phê đã chuyển đổi để xác định giống cần chọn lựa và khuyến cáo nhân dân sử dụng cho phù hợp”. Đồng thời, Bảo Lâm cũng xác định “Thực hiện tốt nhiệm cụ trồng rừng, giữ vững rừng và phòng, chữa cháy rừng trên địa bàn” cho năm 2013 này.

Trong 146.344ha tổng diện tích tự nhiên của huyện Bảo Lâm, diện tích đất lâm nghiệp chiếm 93.351ha, diện tích đất nông nghiệp đang canh tác cà phê là 26.700ha (trong đó có gần 24.000ha kinh doanh).

Theo lãnh đạo huyện Bảo Lâm, làm thế nào để không có sự biến động lớn về diện tích cà phê và diện tích lâm nghiệp nhưng đồng thời phát huy hiệu quả của cả hai đang là một bài toán khá nan giải của địa phương.

Vấn đề đặt ra: Vườn cà phê của huyện cần được cải tạo một cách mạnh mẽ hơn nữa để giá trị trên một diện tích cây trồng được gia tăng. Muốn vậy, việc thay đổi giống, phương pháp canh tác, cả công tác thu hoạch, bảo quản, chế biến… cần phải được quan tâm thực hiện một cách đồng bộ.

Điều đáng mừng là trong vài năm gần đây, Bảo Lâm được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc cải tạo vườn cà phê ở Lâm Đồng. Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, qua vài năm thực hiện thí điểm chương trình cải tạo giống, hiện Bảo Lâm đã có khoảng 10.000ha cà phê giống ghép các loại (trong đó, chủ lực là giống TR4).

Nhờ đó, năng suất cà phê của huyện Bảo Lâm từ dưới 3 tấn/ha trước đây nay tăng lên bình quân 4 tấn/ha. Trong đó, riêng với diện tích cà phê ghép, theo số liệu báo cáo của huyện thì năng suất bình quân đã đạt được 5 tấn/ha; cá biệt có những hộ đạt trên 11 tấn/ha; và vườn cà phê cho năng suất 7-9 tấn/ha ở đây không còn là chuyện hiếm.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2015, Bảo Lâm có khoảng 15.000ha cà phê ghép trong tổng số trên dưới 27.000ha cà phê của cả huyện. Có thể hiểu, sản lượng cà phê của Bảo Lâm trong những năm tiếp theo sẽ không ngừng được tăng lên nhưng diện tích thì không được mở rộng thêm nữa chính là chủ trương của huyện; đồng thời, đó cũng là “bài toán con” trong “bài toán lớn” giữa cà phê và rừng.

Bởi vậy, có người bảo: Huyện Bảo Lâm đang làm “cà phê chiều sâu”! Và hẳn cách làm “cà phê chiều sâu” này không chỉ đúng với riêng huyện Bảo Lâm!

Theo nongnghiep.vn