Nguồn cung dồi dào đẩy giá cà phê, đường đi xuống

Thị trường cà phê tuần qua đã tiếp tục đi xuống trong bối cảnh nguồn cung có nhiều dấu hiệu khả quan.

nguon-cung-ca-phe-350x232

Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank nhận định, thị trường cà phê vẫn chịu sức ép từ triển vọng nguồn cung dồi dào, trong khi đó, các nhà xuất khẩu cho biết trong năm nay, xuất khẩu cà phê của Colombia có khả năng tăng tới 18% do sản lượng cao.

Ngoài ra, niên vụ cà phê năm nay ở Brazil – quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, cũng có triển vọng được mùa do thời tiết thuận lợi và độ ẩm cao.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 25/1 tại Sàn giao dịch nông sản New York (NYBOT-ICE), giá càphê Arabica giao tháng 3/2013 giảm xuống còn 148,10 xu Mỹ/pound so với 155,90 xu Mỹ/pound của cuối tuần trước nữa. Còn tại Sàn giao dịch nông sản London (LIFFE), giá cà phê Robusta giao cùng kỳ cũng trượt xuống 1.945 USD/tấn so với 1.975 USD/tấn của cuối tuần trước nữa.

Với cacao, sau hai tuần tăng giá liên tiếp trước đó, giá ca cao tuần qua đã đảo chiều giảm mạnh, chủ yếu do nhà đầu tư gia tăng hoạt động bán chốt lời.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 25/1 trên Sàn LIFFE, giá ca cao giao tháng 3/2013 giảm về 1.440 bảng Anh/tấn, thấp hơn mức 1.488 bảng Anh/tấn của cuối tuần trước nữa. Còn tại Sàn NYBOT-ICE, giá ca cao giao cùng kỳ cũng lùi về 2.205 USD/tấn, so với 2.293 USD/tấn của cuối tuần trước nữa.

Trong khi đó, dự báo về nguồn cung dồi dào đã đẩy thị trường đường thế giới tuần qua tiếp tục đi xuống, thậm chí có những phiên chạm xuống các mức thấp nhất kể từ hồi mùa Hè năm 2010. Nhà phân tích Jack Scoville tại Price Futures Group cho biết, vấn đề về nguồn cung vẫn treo lơ lửng trên các thị trường.

Phần lớn các tổ chức thống kê vẫn dự báo sản lượng đường năm nay sẽ dư thừa rất nhiều, khiến phần lớn khách hàng không phải lo lắng gì về tình hình giá cả. Cho tới nay, sản lượng đường tại nhà sản xuất mía đường hàng đầu thế giới Brazil vẫn hứa hẹn rất cao. Thêm vào đó, các dự báo đều cho rằng niên vụ mới sản lượng cũng sẽ vẫn cao như vậy.

Đóng cửa phiên 25/1 tại Sàn LIFFE, giá đường trắng giao tháng 3/2013 trượt xuống còn 486,70 USD/tấn, so với mức 498 USD/tấn của phiên cuối tuần trước nữa. Còn tại NYBOT-ICE cùng ngày, giá đường thô giao cùng kỳ cũng giảm từ 18,56 xu Mỹ/pound của cuối tuần trước nữa xuống 18,39 xu Mỹ/pound (1 pound = 0,453 kg).

Theo các số liệu kinh tế khả quan tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, cũng như tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số quản lý sức mua (PMI) của khu vực chế tạo ở cả ba nơi này trong tháng 1/2013 đều tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng, lượng người thất nghiệp tại Mỹ trong tuần trước cũng giảm tháng thứ hai liên tiếp…

Chính những điều này đã làm gia tăng kỳ vọng về nhu cầu đối với cao su, qua đó đẩy giá nguyên liệu này nhích lên trên thị trường thế giới tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 25/1, giá cao su chuẩn Malaysia SMR20 chốt ở mức 303,25 xu Mỹ/kg, so với 302,85 xu Mỹ/kg của cuối tuần trước nữa.

Theo vietstock.vn